Keyword Research là gì? Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là nền tảng của SEO. Nếu không có ai tìm kiếm những gì bạn đang viết, bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập từ Google — cho dù bạn có cố gắng đến đâu.

Có khá nhiều bài viết được chia sẻ trên các kênh trực tuyến về khái niệm cũng như tầm quan trọng của từ khóa. HTH Digital viết bài này nhằm hướng dẫn các bạn mới làm quen và có ý định theo nghề SEO marketing nắm rõ kiến thức và sự liên quan giữa từ khóa với các yếu tố khác. Ngoài ra, còn cung cấp cái nhìn tổng quan và cách thức để lựa chọn từ khóa phù hợp cho doanh nghiệp. Từ đó, Doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc tìm kiếm một agency chuyên nghiệp để hợp tác.

Chương 1: Khái niệm cơ bản về nghiên cứu từ khóa

Hiểu rõ các khái niệm cơ bản là cách đầu tiên để bạn nguyên cứu từ khóa thành công.

Khái niệm Keywords là gì?

Từ khóa là những từ và cụm từ mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm. Chúng còn được gọi là truy vấn tìm kiếm hoặc “ từ khóa SEO”.

Khái niệm Keyword Research là gì?

Keyword Research là quá trình tìm kiếm các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Đó là việc hiểu những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm.

Nó cũng liên quan đến việc phân tích và so sánh các từ khóa để tìm ra những cơ hội tốt nhất.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa là cách duy nhất để tìm ra những gì mọi người đang nhập vào công cụ tìm kiếm. Bạn cần biết điều này để tránh tạo nội dung về các chủ đề mà không ai tìm kiếm. Rất nhiều chủ sở hữu trang web mắc lỗi đó và đó có thể là một phần lớn lý do tại sao 90,63% trang không nhận được lưu lượng truy cập từ Google.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Bảng thống kê của Ahref

Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

 • Độ khó để xếp hạng cho từ khóa này như thế nào?
 • Tôi có khả năng nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập nếu tôi xếp hạng cho từ khóa này?
 • Tôi nên tạo loại nội dung nào để xếp hạng cho từ khóa này?
 • Những người đang tìm kiếm từ khóa này có khả năng trở thành khách hàng của tôi không?

Biết được câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn trận chiến một cách khôn ngoan.

Chương 2: Tìm ý tưởng từ khóa

Nghiên cứu từ khóa bắt đầu bằng cách hiểu cách khách hàng có thể tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn có thể kết hợp kiến ​​thức đó với các công cụ để tìm thêm ý tưởng từ khóa, trước khi chọn những ý tưởng tốt nhất.

Dưới đây là cách thực hiện điều đó trong 4 bước đơn giản.

 • Phân tích các từ khóa chính
 • Xem những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

1. Phân tích các từ khóa chính

Từ khóa chính là nền tảng của quá trình nghiên cứu từ khóa. Chúng xác định thị trường ngách của bạn và giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn cũng có thể nhập các từ khóa chính vào các công cụ từ khóa để tìm hàng nghìn ý tưởng từ khóa.

Nếu bạn đã có một sản phẩm hoặc doanh nghiệp mà bạn muốn quảng bá trực tuyến, việc tạo ra các từ khóa chính rất dễ dàng. Chỉ cần nghĩ về những gì mọi người nhập vào Google để tìm thấy những gì bạn cung cấp.

Ví dụ: HTH Digital Performance Marketing - Tối ưu hiệu quả quảng cáo trên nền tảng Digital với công cụ Profile Tracking System. thì từ khóa chính có thể là:

Digital performance marketing
Profile tracking system
Tối ưu quảng cáo
Công ty digital marketing
……

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra các từ khóa chính, hãy xem báo cáo Kết quả tìm kiếm trong Google Search Console.

2. Xem những từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng

Xem xét những từ khóa nào gửi lưu lượng truy cập đến đối thủ cạnh tranh của bạn thường là cách tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu từ khóa. Nhưng trước tiên, bạn cần xác định những đối thủ cạnh tranh đó. Đó là nơi hữu ích cho danh sách từ khóa được cân nhắc của bạn. Chỉ cần tìm kiếm trên Google cho một trong những từ khóa chính của bạn và xem ai xếp hạng trên trang nhất.

3. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Đối thủ cạnh tranh có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời. Nhưng vẫn còn rất nhiều từ khóa mà đối thủ của bạn không nhắm mục tiêu và bạn có thể tìm thấy những từ khóa này bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa đều hoạt động theo cùng một cách. Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính và chúng cho ra các ý tưởng từ khóa.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google có lẽ là công cụ từ khóa nổi tiếng nhất. Nó miễn phí để sử dụng và mặc dù nó chủ yếu dành cho các nhà quảng cáo, bạn cũng có thể sử dụng nó để tìm từ khóa cho SEO.

Hãy thử nhập một vài từ khóa chính và xem nó có tác dụng gì:

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số gợi ý trong số này có chứa từ khóa chính. Chúng được gọi là từ khóa đối sánh cụm từ. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều phù hợp. Đó là bởi vì Google đủ thông minh để hiểu những từ và cụm từ nào có liên quan với nhau ngoài đối sánh cụm từ.

Bạn cũng lưu ý rằng các Chỉ số "Cạnh tranh" mà bạn thấy trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google không liên quan gì đến SEO . Nó cho biết có bao nhiêu nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền để hiển thị quảng cáo trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Bạn không nên chú ý đến nó.

Ngoài Công cụ lập kế hoạch từ khóa, có rất nhiều công cụ miễn phí của bên thứ ba. Những ý tưởng này có xu hướng lấy hầu hết các ý tưởng từ khóa của họ từ kết quả google suggest, là những gợi ý tìm kiếm hiển thị khi bạn nhập truy vấn của mình.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa

4. Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

Mọi thứ chúng ta đã thảo luận cho đến nay là đủ để tạo ra số lượng ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn. Nhưng ý tưởng này vẫn còn bị giới hạn bởi các từ khóa chính và điều đó có nghĩa là bạn gần như sẽ bỏ lỡ một số ý tưởng.

Có một ví dụ khá hay để bạn dễ hình dung về từ khóa ngách có trong một cuốn sách Digital Marketing:

Khi viết về  chủ đề “bóng đá” bạn có thể chia theo giới tính. Nếu người đọc là nam thì viết về “CR7”, “Laliga”, “Cúp C1”, .. Nếu là nữ thì viết về “những đêm mất ngủ” của vợ khi chồng cứ 01h45’ là dậy để lọ mọ xem bóng đá.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nghiên cứu chi tiết hơn về thị trường ngách của mình và điểm khởi đầu tốt là duyệt qua các diễn đàn, nhóm và trang Hỏi & Đáp trong ngành. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều thứ hơn mà khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp khó khăn mà không hiển thị trong các công cụ từ khóa.

Chương 3: Phân tích từ khóa

Có rất nhiều ý tưởng từ khóa đều tốt. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái nào là tốt nhất và phù hợp nhất.

Giải pháp rất đơn giản: Sử dụng các số liệu và dữ liệu SEO để thu hẹp mọi thứ và chọn lọc. Hãy khám phá 6 số liệu từ khóa bạn có thể sử dụng để làm điều này.

 • Khối lượng tìm kiếm
 • Xu hướng
 • Số lần nhấp chuột
 • Lưu lượng truy cập tiềm năng
 • Độ khó của Từ khoá
 • Giá mỗi nhấp chuột ( CPC )

1. Khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm cho bạn biết số lần trung bình một từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng. Ví dụ:

nghiên cứu về Khối lượng tìm kiếm của từ khóa

2. Xu hướng (trends)

Khối lượng tìm kiếm từ khóa là mức trung bình hàng tháng. Sử dụng công cụ Keywordtools.io, nhập từ khóa chính của bạn vào và xem kết quả. Hệ thống sẽ hiển thị các từ khóa đề xuất và mức độ thịnh hành của từ khóa đó thông qua chỉ số Search Volume và Trend.

nghiên cứu xu hướng tìm kiếm từ khóa

3. Số lần nhấp chuột

Số liệu Số lần nhấp cho bạn biết số lần nhấp trung bình hàng tháng vào kết quả tìm kiếm cho một từ khóa. Điều đó quan trọng bởi vì không phải tất cả các tìm kiếm đều dẫn đến nhiều nhấp chuột.

Số liệu Số lần nhấp cho bạn biết số lần nhấp trung bình hàng tháng

Mặc dù có lượng tìm kiếm hàng tháng là 530.000, nhưng nó chỉ nhận được 95.000 lần nhấp.
Điều đó xảy ra bởi vì Google trả lời câu hỏi ngay trong kết quả tìm kiếm. Mọi người không cần phải nhấp để tìm thông tin họ đang tìm kiếm.
Bạn cũng nên cảnh giác với những từ khóa mà quảng cáo trả tiền “đánh cắp” rất nhiều nhấp chuột. Ví dụ: 54% nhấp chuột cho “hp all in one computer” chuyển đến quảng cáo trả tiền.

nghiên cứu lựa chọn từ khóa thông qua số lần nhấp chuột

4. Lưu lượng truy cập tiềm năng

Khối lượng tìm kiếm và Số lần nhấp giúp bạn hiểu mức độ phổ biến của một từ khóa. Nhưng có thể có rất nhiều từ đồng nghĩa và các biến thể cho từ khóa đó và bạn thường có thể nhắm mục tiêu tất cả những từ đồng nghĩa với một trang.

5. Độ khó của Từ khoá (Keywords Difficulty)

Độ khó từ khóa là một số liệu SEO nhằm đánh giá độ khó xếp hạng tương đối của từ khóa. Nó được chấm theo thang điểm từ 0 đến 100, khó xếp hạng nhất với điểm cao hơn.

Độ khó của Từ khoá bằng keywordstool.io

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa có số điểm tương tự nhau, nhưng cách tính cho nó khác nhau. 

Theo ahref, độ khó từ khóa được tính dựa trên cấu hình backlink của các trang xếp hạng trong top 10 vì backlink là một yếu tố xếp hạng mạnh.

độ khó từ khóa được tính dựa trên cấu hình backlink

 

Tuy nhiên, bạn nên luôn đánh giá từ khóa theo cách thủ công trước khi theo dõi chúng vì rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ khó xếp hạng. Cũng cần lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải từ bỏ các từ khóa có độ khó cao. Nó phụ thuộc vào sự cân bằng giữa giá trị kinh doanh của nó và độ khó xếp hạng. Một số từ khóa có thể rất dễ xếp hạng, nhưng lượng người dùng tìm kiếm sẽ  không bao giờ trở thành khách hàng.

6. Giá mỗi nhấp chuột (Cost Per Click -CPC)

Giá mỗi nhấp chuột ( CPC ) cho biết số tiền nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho các nhấp chuột quảng cáo từ một từ khóa. Đây là một số liệu cho các nhà quảng cáo hơn là SEO, nhưng nó có thể phân phát một proxy hữu ích cho giá trị của từ khóa.

Nghiên cứu Giá mỗi nhấp chuột ( CPC ) cho mối từ khóa

Chương 4: Nhóm từ khóa

Từ các bước trên Bạn và team SEO của bạn đã có một danh sách các từ khóa lý tưởng và phù hợp để tiến hành bước tiếp theo trong chiến lược SEO. Nhưng chắc chắn rằng với danh sách lượng từ khóa không hề nhỏ và được sắp xếp rất rời rạc khó để bạn biết được bắt đầu từ đâu.  Với việc phân nhóm các từ khóa sẽ giúp bạn và đội của bạn có được một cấu trúc danh sách dễ dàng hình dung và thực thi.

Và 3 nhóm từ khóa đó là:

 • Nhóm theo chủ đề chính
 • Nhóm theo mục đích tìm kiếm
 • Nhóm theo giá trị kinh doanh

1. Nhóm theo chủ đề chính

Với danh sách từ khóa không hề ít thì việc tạo ra bài viết cho từng từ khóa là việc mất khá nhiều thời gian. Xác định chủ đề chính của các từ khóa sẽ giúp bạn dễ dàng lên chiến lược content phù hợp với nhiều từ khóa trong một chủ đề. 

Ví dụ bạn có 2 từ khóa sau:
Dựng pc chơi game có dễ không?
Cách dựng pc cho chơi game

Bạn bắt đầu tìm kiếm kết quả nhận được trên google là :

Nhóm từ khóa theo chủ đề chính

 

Nhóm theo chủ đề chính - cách nghiên cứu từ khóa

Cả 2 từ khóa cho về kết quả giống cả nhau về mặt nội dung. Vậy là 2 từ khóa này đều có chung một chủ đề chính đó là dựng pc chơi game.

Nhóm từ khóa theo chủ đề chính thường dùng cho các sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.

2. Nhóm theo mục đích tìm kiếm

Dựa vào thuật ngữ mà người dùng đã sử dụng để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ.

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như google keyword planner, keyword explorer, keyword tool,.. Hoặc tận dụng tính năng google suggest để có được những từ khóa theo ý định tìm kiếm.

Nghiên cứu lựa chọn từ khóa theo mục đích tìm kiếm người dùng

Để phân nhóm từ khóa này bạn cần hiểu rõ về ý định tìm kiếm là gì và các loại search intent mà HTH Digital đã có bài viết chi tiết về chủ đề này!

3. Nhóm theo giá trị kinh doanh

Giả sử bạn có những từ khóa này trong danh sách của mình:

làm thế nào để build một máy tính
máy tính là gì
dell xps 13 vs macbook pro
đánh giá macbook pro 16
máy tính xách tay hp elitebook 2570p intel core i5 3210m

Để đánh giá giá trị của những từ khóa này, nhiều nhà tiếp thị nội dung và SEO sẽ ánh xạ chúng với hành trình của người mua. Đó là quá trình mọi người trải qua trước khi mua hàng. 

Làm thế nào để mọi người làm điều này? Phương pháp phổ biến nhất là đưa nhóm ý tưởng từ khóa vào 3 phễu: TOFU, MOFU và BOFU. Nói chung, từ khóa TOFU có tiềm năng lưu lượng truy cập cao nhất, nhưng khách truy cập vẫn chưa tìm mua bất cứ thứ gì. Và các từ khóa MOFU và BOFU sẽ mang lại cho bạn ít lưu lượng truy cập hơn, nhưng những người đó lại gần trở thành khách hàng của bạn hơn.

Dưới đây là một số ví dụ cho TOFU, MOFU và BOFU:

 • Đầu phễu ( TOFU - Top of the funnel ) : tiếp thị trực tuyến, SEO là gì , cách tăng traffic vào website.
 • Giữa phễu ( MOFU - Middle of the funnel) : cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, hướng dẫn sử dụng profile tracking system, tích hợp hệ thống affiliate vào website,...
 • Cuối phễu ( BOFU - Bottom of the funnel ) : báo giá digital marketing trọn gói, đăng ký gói digital marketing tại hth digital, ...

Chương 5: Từ khóa ưu tiên

Từ khóa ưu tiên không phải là bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Mà là điều bạn nên làm nhiều hơn khi thực hiện các bước ở trên. Khi bạn đang tìm kiếm từ khóa, phân tích số liệu của chúng và phân nhóm chúng, hãy tự hỏi bản thân:

 • Tiềm năng lưu lượng truy cập ước tính của từ khóa này là gì?
 • Cạnh tranh gay gắt như thế nào? Nó sẽ cần gì để xếp hạng cho nó?
 • Bạn đã có nội dung về chủ đề này chưa? Nếu không, bạn sẽ cần gì để tạo và quảng bá một trang có thể cạnh tranh?
 • Bạn đã xếp hạng cho từ khóa này chưa? Bạn có thể tăng lưu lượng truy cập bằng cách cải thiện thứ hạng của mình lên một vài vị trí không?
 • Lưu lượng truy cập có khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng hay chỉ mang lại nhận thức về thương hiệu?
 • Chỉ cần nhớ rằng bạn không chỉ tìm kiếm các từ khóa "dễ xếp hạng". Bạn đang tìm kiếm những người có lợi tức đầu tư cao nhất.

Chỉ tập trung vào các từ khóa có độ khó thấp là một sai lầm mà rất nhiều chủ sở hữu trang web mắc phải. Bạn phải luôn có các mục tiêu xếp hạng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nếu bạn chỉ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ không bao giờ xếp hạng cho các từ khóa sinh lợi nhất. Nếu bạn chỉ tập trung vào các mục tiêu trung và dài hạn, sẽ mất nhiều năm để có được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Bạn hãy nên lập kế hoạch cho từng mức độ từ khóa khác nhau theo từng giai đoạn mà bạn cho là tối ưu nhất.

Keyword research với semrush


Bài viết xem thêm

Liên hệ

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bởi những địa chỉ sau hoặc điền vào mẫu bên dưới

Địa chỉ

103 Đường Số 7, KDC CityLand Center Hills, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Email

huutien@hthdigital.com

 

 

Điện thoại

0935.711.971 

 

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy để lại câu hỏi hoặc yêu cầu liên hệ của bạn ở khung bên cạnh