Mọi thứ bạn cần biết về HTTP và HTTPS

HTTP là gì?

Hypertext Transfer Protocol - Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) truyền dữ liệu từ máy chủ web đến trình duyệt của bạn để nó có thể truy cập và tải các trang web.

Bạn có thể đã thấy nó trên thanh địa chỉ của trình duyệt (ví dụ: http://hthdigital.vn)

HTTPS là gì?

HTTPS là từ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Giống như HTTP, mục đích chính của nó là truyền dữ liệu từ máy chủ đến trình duyệt của bạn, để bạn có thể tải các trang web.

Tuy nhiên, HTTPS sử dụng kết nối được mã hóa để giao tiếp giữa máy chủ và trình duyệt. Chứng chỉ SSL (lớp cổng bảo mật) bảo vệ dữ liệu được truyền khỏi bị đánh cắp khi nó được trao đổi.

HTTPS được tạo ra vào năm 1994 nhưng không được sử dụng rộng rãi làm tiêu chuẩn cho đến năm 2019. Sự phổ biến của nó chủ yếu là do Google khuyến nghị các trang web chuyển sang HTTPS vào năm 2014.

Bạn cũng có thể phát hiện HTTPS trong thanh địa chỉ của trình duyệt (ví dụ: https://hthdigital.vn).

Giao thức HTTPS

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

Nhờ kết nối được mã hóa, HTTPS an toàn hơn HTTP.

Bảo mật trang web rất quan trọng ngay cả khi bạn không có trang web thương mại điện tử hoặc trang web xử lý dữ liệu nhạy cảm. Trang web an toàn bảo vệ khách hàng của bạn khỏi bị đánh cắp dữ liệu của họ và bảo vệ trang web của bạn khỏi các vi phạm bảo mật gây tốn kém thời gian và tiền bạc để khắc phục.

Các lợi ích khác bao gồm:

 • Người dùng tin tưởng HTTPS: Bảo mật bổ sung khuyến khích người dùng tin tưởng vào thương hiệu và trang web của bạn. Họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ dữ liệu nhạy cảm với bạn hoặc mua hàng trên trang web của bạn.
 • Tăng xếp hạng SEO: Vì HTTPS làm cho web an toàn hơn và tốt hơn cho người dùng, Google đã ủng hộ lớn cho việc chuyển từ HTTP sang HTTPS vào năm 2014. Họ cũng xác nhận rằng các trang web sử dụng HTTPS có tiềm năng xếp hạng cao hơn so với các trang web sử dụng HTTP.
 • Cơ hội cho các trang AMP: Chỉ các trang web có HTTPS mới có thể sử dụng khung AMP (trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc). AMP là các trang hoặc trang web chỉ dành cho thiết bị di động tải nhanh, làm cho chúng thân thiện hơn với thiết bị di động.

Cách chuyển từ HTTP sang HTTPS

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng chuyển sang HTTPS là một quá trình tương đối đơn giản:

1. Mua chứng chỉ SSL: Nhiều công ty lưu trữ web (như GoDaddy hoặc Namecheap) bán chứng chỉ SSL. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua chứng chỉ của mình từ nhà cung cấp bên thứ ba, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

2. Cài đặt chứng chỉ SSL của bạn thông qua dịch vụ lưu trữ web của bạn: Mỗi dịch vụ lưu trữ web sẽ có các hướng dẫn khác nhau về cách cài đặt chứng chỉ SSL của bạn.

3. Cập nhật các liên kết nội bộ nào từ HTTP sang HTTPS: Không phải tất cả các liên kết đều sẽ chuyển một cách gọn gàng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ liên kết nào vẫn trỏ đến phiên bản HTTP của trang web của mình, hãy cập nhật chúng trực tiếp trong mã.

4. Đặt chuyển hướng từ HTTP sang HTTPS: Bạn cũng có thể thiết lập chuyển hướng thủ công để đảm bảo rằng trình duyệt trỏ đến phiên bản HTTPS của trang web của bạn.

Nếu bạn không thoải mái khi thực hiện những thay đổi kỹ thuật này, hầu hết các công ty lưu trữ web có thể xử lý việc này cho bạn với một mức giá. Bạn vẫn cần cập nhật hoặc chuyển hướng bất kỳ liên kết nội bộ nào còn lại đến HTTPS.

Cách kiểm tra xem bạn có đang sử dụng HTTPS hay không

Nếu bạn không chắc liệu trang web của mình có sử dụng HTTPS hay không, thật dễ dàng để kiểm tra. Nhập tên miền của trang web của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Bạn nên thấy:

 • Miền của bạn được mở đầu bằng “https: //”
 • Có một biểu tượng khóa bên cạnh miền của bạn

Các lỗi triển khai HTTPS có thể xảy ra

Tất nhiên, ngay cả quản trị viên web có kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp sự cố khi thiết lập các giao thức mới. Chuyển từ HTTP sang HTTPS có những lợi ích của nó, nhưng có một số vấn đề có thể xảy ra trong hoặc sau khi chuyển đổi. Giữ mắt tránh xa:

 • Nội dung trùng lặp: Google coi các phiên bản HTTP và HTTPS của một URL là hai trang khác nhau có nội dung giống hệt nhau. Bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng để chỉ ra rằng chúng ở cùng một trang.
 • Chứng chỉ SSL sai: Có nhiều loại chứng chỉ SSL, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn đúng loại để mua và cài đặt trên trang web của mình. Sử dụng một chứng chỉ miền nếu bạn có một miền, nhiều chứng chỉ miền nếu bạn có nhiều miền chính trên cùng một địa chỉ IP hoặc chứng chỉ ký tự đại diện nếu bạn có miền chính và nhiều miền phụ.
 • Sự cố chứng chỉ SSL sẽ khiến trình duyệt chặn trang web và hiển thị thông báo lỗi. Người dùng sẽ không cảm thấy được khuyến khích tiếp tục duyệt trang web.
 • Các Công cụ Tìm kiếm Sử dụng Phiên bản HTTP: Google sẽ không tự động được thông báo khi bạn chuyển sang HTTPS, vì vậy nhiệm vụ của bạn là thông báo cho chúng bằng Google Search Console. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách yêu cầu Google thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn theo cách thủ công. Tìm hiểu cách thực hiện việc này trong hướng dẫn của HTH tại đây.

Bài học rút ra chính

 • HTTPS an toàn hơn cho người dùng và trang web của bạn. Bảo mật trang web khuyến khích trải nghiệm người dùng tốt hơn và có khả năng tăng thứ hạng của bạn.
 • Quá trình chuyển từ HTTP sang HTTPS tương đối đơn giản, nhưng hãy để ý các vấn đề phổ biến như nội dung trùng lặp.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng trang web của bạn không gặp phải HTTPS hoặc các sự cố khác với công cụ kiểm tra trang web (sử dụng các bên thứ 3 như ahref, semrush)

Bài viết xem thêm

Liên hệ

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bởi những địa chỉ sau hoặc điền vào mẫu bên dưới

Địa chỉ

103 Đường Số 7, KDC CityLand Center Hills, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Email

huutien@hthdigital.com

 

 

Điện thoại

0935.711.971 

 

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy để lại câu hỏi hoặc yêu cầu liên hệ của bạn ở khung bên cạnh