Slug là gì? Những điều cần biết và cách tối ưu Slug trong SEO

Với những bạn chưa biết hay với những người mới bắt đầu làm về SEO. Thì Slug có lẽ là một từ đã quá quen thuộc và luôn được nhắc đến. Nhưng những thông tin về Slug là gì? Slug WordPress là gì? Là một khái niệm tương đối mơ hồ, không đầy đủ bởi có quá nhiều thông tin. Chính vì vậy, làm thế nào để triển khai và tối ưu tốt, mang đến hiệu quả cho SEO vẫn là điều mà  nhiều bạn muốn tìm câu trả lời.

Trong bài này, HTH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Slug là gì? Slug WordPress là gì? Làm như thế nào để thiết lập slug trong website của WordPress. Bên cạnh đó, việc tối ưu Slug thân thiện với người dùng sẽ giúp website đạt chuẩn SEO. Bắt đầu ngay nào!

Slug là gì? Những điều cần biết và cách tối ưu Slug trong SEO

Slug là gì?

Slug là gì hay Slug Wordpress là gì? Rất đơn giản thôi, Slug là một phần trong URL và nó có vai trò quan trọng. Slug được đặt sau tên miền và kết hợp với nhau tạo thành một liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của web. Trên URL bạn sẽ thấy phần Slug chính là phần nằm sau dấu “/”.

Slug dùng để xác định duy nhất một trang cụ thể trên một website. Nó ở định dạng mà cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều có thể đọc được và cũng là một phần của URL giải thích, mô tả nội dung của trang.

Ví dụ: Đối với bài viết này là hthdigital.vn/slug-la-gi-nhung-dieu-can-biet-va-cach-toi-uu-slug-trong-seo-141-a8id

Tại sao Slug trong SEO lại quan trọng?

Slug là được xem là một trong những tín hiệu được Google đánh giá để xếp thứ hạng một website. Slug dễ đọc giúp người dùng xác định nội dung một trang. Và cho người dùng biết chính xác nội dung hay thông tin để tìm thấy trên trang.

Tối ưu Slug mang lại cho bạn lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng (VD: dễ nhớ, dễ đọc, dễ hiểu,…). Ngoài ra, tối ưu Slug cũng góp phần làm cho URL trở thân thiện hơn với SEO như:

Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc tách các từ trong đó để đảm bảo có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Đó là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để hiểu được nội dung của trang.

Tạo URL thân thiện với người dùng: URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng Slug phù hợp với những gì người tìm kiếm đang mong đợi.

Cách đặt Slug trong WordPress

Cách đặt Slug trong WordPress

Trước khi tạo Slug, chúng ta cần biết 2 luật cơ bản:

 • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang

 • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Chức năng tạo Slug trong WordPress tự động đã áp dụng quy tắc này, nhưng khi cài Slug thủ công thì bạn cần tuân thủ nó.

Dưới đây là 4 vị trí để bạn có thể đặt Slug:

 • Bài viết

 • Website

 • Category/Tag slug

 • Author slug

Bài viết

Đây là điều cơ bản trong SEO khi thực hiện viết content. Ngay khi viết bài bạn sẽ chọn ô của mục Permalink ngay dưới tiêu đề bài viết và thay đổi nội dung bên trong nó. Khi đã hoàn tất Slug, WordPress sẽ tự động lưu thông tin Slug đã được chỉnh sửa hoặc người dùng nhấn vào nút OK để lưu trữ cập nhật. Thật đơn giản đúng không nào!

Website

Quá trình tạo Slug cho Website cũng tương tự như bài viết. Người dùng nhấn vào phần Permalink URL ngay bên dưới tên trang; chọn nút Edit, sau đó điền Page Slug và cuối cùng là nhấn OK. Slug mới đã được tạo lập.

Category và Tag Slug

Trên thực tế, Slug cho Category và Tag cũng được tạo tự động. Nhưng người dùng cũng có thể tự tạo mới Slug bằng cách tạo Category trước và chỉnh sửa sau.

Để cài đặt Category Slug:

 • Người dùng truy cập vào mục Post/Categories.
 • Sau đó chọn category muốn chỉnh sửa và nhấn Edit.
 • Để tạo Slug, bạn chỉ cần điền thông tin vào trong ô Slug và nhấn nút Update để lưu lại.

Để cài đặt Tag Slug:

 • Người dùng chọn mục Posts/Tags.
 • Sau đó nhấn nút Edit vào tag muốn thay đổi, và cuối cùng chọn nút Update để lưu.

Author Slug là gì?

Author Slug là đoạn slug có chứa tên tác giả viết bài trong đường dẫn. Tuy nhiên Author Slug ít được sử dụng. Slug có độ dài quy định sẽ đảm bảo được tối ưu SEO nên thay vì author slug, SEOer sẽ ưu tiên đi Keyword Slug.

Với những website có nhiều người cộng tác, việc tạo Slug cho từng người tham gia cộng tác là điều cần thiết. Để tạo Author Slug:

 • Người dùng cần cài đặt plugin Edit Author Slug.
 • Sau khi cài đặt và kích hoạt Plugin xong, người dùng truy cập vào mục UsersAll UsersEdit User →  chọn Edit Author SlugUpdate User

Xem thêm: SEO và Content Marketing: Kết hợp một cách hiệu quả

Cách tối ưu Slug WordPress hiệu quả nhất

Cách tối ưu Slug WordPress hiệu quả nhất

Slug tương đối quan trọng đối với SEO. Do đó, việc tối ưu Slug trong website đảm bảo chuẩn SEO là hết sức cần thiết. Dưới đây là những mẹo dành cho bạn tối ưu một slug chuẩn SEO:

Tránh nhồi nhét từ khóa

Đây là điều mà nhiều người mắc phải nhất đó là “nhồi nhét từ khóa” quá nhiều. Bạn sử dụng quá nhiều các thuật ngữ tương tự để cố gắng cải thiện thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, nó có xu hướng làm cho các URL trông không tự nhiên

Tạo Slug ngắn gọn

Điều quan trọng là giữ cho Slugs càng ngắn càng tốt bằng cách sử dụng số lượng từ nhất định để mô tả trang của bạn. URL ngắn dễ đọc và dễ nhớ hơn, điều này làm cho liên kết hấp dẫn hơn với khách truy cập tiềm năng.

Ngoài ra, một URL ngắn rất hữu ích khi chia sẻ chuyển hướng liên kết trên các trang mạng xã hội. Khi không phải tốn dung lượng trên một địa chỉ trang. Bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho nội dung có ý nghĩa và các thẻ bắt đầu bằng #.

Chứa từ khóa có liên quan và quan trọng

Việc nghiên cứu từ khóa hiệu quả sẽ giúp bạn chọn lọc được những từ có liên quan, quan trọng. Qua đó sẽ giúp bạn sử dụng Slug trong SEO hiệu quả.

Điều quan trọng là sử dụng, tách các từ khóa phù hợp trong các URL rút gọn. Vì điều này sẽ thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu và truyền cảm hứng cho họ nhấp qua. Mặt khác, việc sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, không liên quan có thể gây hại cho chuyển đổi.

Hướng dẫn khắc phục trùng Slug WordPress

Những bài viết bị trùng Slug, WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau các Slug bị trùng ấy. Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, ta khắc phục bằng cách:

 • Xóa bài viết

 • Đổi tên tag

 • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Slug của SubFolder là gì?

Khi cài đặt WordPress, “Categories” được tích hợp sẵn trong URL của đường dẫn mặc định được gọi là là domain/categories/chuyên mục. Có nhiều cách để loại bỏ Slug từ chuyên mục trên WordPress. Dưới đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để loại bỏ Slug.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Để loại bỏ URL category ra khỏi đường dẫn:

Người dùng truy cập Category và bỏ đi phần Slug.

Sau khi chỉnh sửa xong, người dùng kéo xuống cuối trang và nhấp “Lưu lại” để cập nhật tất cả thay đổi.

Slug có một vai trò quan trọng trong URL và góp phần không thể thiếu góp phần nâng chỉ số SEO. Do đó, bạn cần phải có những cách tối ưu Slug hiệu quả để tiếp cận người xem dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả của website.


Bài viết xem thêm

Liên hệ

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bởi những địa chỉ sau hoặc điền vào mẫu bên dưới

Địa chỉ

103 Đường Số 7, KDC CityLand Center Hills, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Email

huutien@hthdigital.com

 

 

Điện thoại

0935.711.971 

 

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy để lại câu hỏi hoặc yêu cầu liên hệ của bạn ở khung bên cạnh