EAT - Yếu tố hàng đầu đánh giá chất lượng nội dung website

EAT - Một thuật ngữ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, được cập nhật trong nhiều bài báo khác nhau liên quan đến chủ đề SEO. Đây là yếu tố được công cụ tìm kiếm như Google dựa vào để đánh giá chất lượng website của bạn.

Trong bài viết hôm nay, HTH sẽ cùng bạn khám phá về EAT là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đối với SEO và có cách nào để cải thiện được nó hay không? Khám phá ngay nào

EAT - Yếu tố hàng đầu đánh giá chất lượng nội dung website

EAT là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về EAT là gì? Chúng tôi chỉ nhắc lại những điều cơ bản về nó. EAT được viết tắt bởi ba chữ:

Expertise (Chuyên môn): Người tạo ra nội dung nên là người  có kiến thức sâu rộng hay nói cách khác là người có chuyên môn về lĩnh vực hay chủ đề đó. Bạn có thể là một người mới nhưng khi làm về nội dung thì bạn phải tìm hiểu kỹ về nó.  Bạn có được kiến thức chuyên môn nó sẽ dàng thảo luận về chủ đề một cách thông minh và đưa ra thông tin chính xác.

Authoritativeness (Thẩm quyền): Với yếu tố Thẩm quyền, mọi thông tin, nội dung của bạn phải được xác thực và hiển thị. Hơn thế nữa, nội dung của bạn phải giúp người xem, đọc dễ hiểu, đưa ra đúng sự thật, có giá trị và hữu ích với người dùng.

Trustworthiness (Độ tin cậy): Nội dung trên trang của bạn phải đáng tin cậy, được bảo đảm bởi các yếu tố như độ bảo mật của trang, chất lượng tổng thể của trang, profile link nội bộ, các đánh giá…

Tóm lại, bạn phải tạo cho người xem, đọc có được tâm lý tin tưởng website vào bất kỳ nội dung nào trên website của mình. Website của bạn càng nhiều trang chất lượng sẽ càng có mức độ EAT cao và ngược lại. Luôn luôn nhớ rằng Google sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất. Vì thế, bạn phải chú trọng đến E-A-T để đạt hiệu quả cao nhất khi làm SEO và content marketing.

Tầm quan trọng của EAT trong SEO?

EAT được xem là cách để công cụ tìm kiếm như Google đánh giá chất lượng, giá trị của một nội dung, một trang web. Theo lý thuyết, một website có “EAT cao” sẽ đạt thứ hạng cao hơn website có “EAT thấp”, nên bạn cần nhìn nhận EAT như một chỉ số đánh giá và so sánh giữa bạn và đối thủ trên SERP của công cụ tìm kiếm Google. Trải nghiệm người dùng có tốt thì thứ hạng của trang mới cao được bởi vậy EAT là yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình làm SEO.

Người dùng có trải nghiệm tốt hay không sẽ dựa vào việc nội dung có phù hợp và thỏa mãn chính xác nhu cầu tìm kiếm hay không. Nếu người dùng hài lòng, bị hấp dẫn bởi các nội dung mà bạn chia sẻ thì sẽ giúp thúc đẩy EAT của website bạn lên cao hơn.

EAT và chất lượng nội dung website liên hệ với nhau như thế nào?

Phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Nội dung bạn đưa ra phải thỏa mãn ý định tìm kiếm từ người dùng để họ có thể truy cập vào website của bạn. Trong phần tài liệu “Search Quality Rating Guidelines” đã liệt kê thêm phần “Needs Met Rating Guidelines”, Đây là thang đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nên nhớ rằng nội dung của bạn không nhất thiết chỉ đơn thuần là đưa ra thông tin. Google còn liệt kê thêm một vài mục tiêu khác của trang:

 • Chia sẻ thông tin về một chủ đề về các nhân, xã hội

 • Chia sẻ hình ảnh, video và các định dạng media khác

 • Giải trí

 • Bán sản phẩm, dịch vụ

 • Cho phép người dùng chia sẻ file hoặc tải phần mềm

Làm thế nào để giúp người dùng tìm kiếm được thứ mà họ muốn và đảm bảo được trải nghiệm tốt nhất có thể? Bạn đặt mình vào người dùng, nghĩ về mục tiêu tìm kiếm của họ khi vào website đi đến các trang thì đâu là lý do mà trang đó tồn tại hay dễ hiểu hơn đó là nội dung có đang phù hợp hay không.

Đưa nội dung vào đúng vị trí

Nội dung của bạn có thể là một trang giới thiệu sản phẩm, bài báo,... thì người dùng cũng không vào trang chỉ để xem bức hình đầu trang, widget hay mẫu quảng cáo. Mà đó phải là phần tiêu điểm của trang gọi là main content, tức trang phải được tối ưu sao cho thân thiện để thỏa mãn trải nghiệm tổng quan của người dùng. Cụ thể hơn, nội dung đó phải được nằm ở vùng trọng tâm và giảm bớt đi sự hiện diện của những quảng cáo khác.

Đưa nội dung vào đúng vị trí

Bổ sung các nội dung phụ

Hầu hết các trang đều có nội dung mà Google gọi là Supplementary content (nội dung bổ sung, phụ trợ) như các link building, hình ảnh, đường dẫn các bài viết liên quan… xoay quanh main content của bạn. Tài liệu ”Search Quality Rating Guidelines có đề cập đến những nội dung phụ trợ “có thể giúp bài viết trên website đạt mục đích hiệu quả hơn nhưng cũng có thể khiến trải nghiệm người dùng giảm đáng kể”. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng nội dung mà bạn bổ sung sẽ giúp người dùng đạt mục tiêu tìm kiếm ban đầu của họ.

Nội dung đảm bảo rõ ràng, chính xác

Những trang của website đạt chất lượng cao sẽ có các đặc tính sau:

 • Có “EAT cao”

 • Thỏa mãn yêu cầu về khối lượng main content chất lượng cao, bao gồm title khiến dễ hình dung và hữu ích cho người dùng

 • Thỏa mãn thông tin về website hoặc thông tin về người chịu trách nhiệm website đó (ví dụ website về bán hàng hoặc giao dịch tài chính thì phải có thông tin về dịch vụ khách hàng).

Ngược lại, những trang đạt chất lượng thấp sẽ có các đặc tính sau:

 • Có “EAT thấp”

 • Chất lượng main content thấp

 • Khối lượng main content đáp ứng mục tiêu của trang chưa đạt

 • Title của bài viết bị không gây được sự chú ý

 • Quảng cáo hoặc nội dung bổ trợ làm ảnh hưởng đến bài viết

 • Thông tin về website hoặc thông tin tác giả của bài viết không đầy đủ

Nhìn chung, để trang đạt chất lượng tốt nhất, hãy tự hỏi chính bạn những câu sau:

 • Nội dung có đem lại giá trị cho người đọc không? Hãy tránh những content không mang lại lợi ích đến cho người xem.

 • Nội dung có bố cục ổn định chưa? Hãy đảm bảo không bị lỗi chính tả, câu từ chính xác

 • Tìm hiểu kỹ về chủ đề liên quan đến nội dung mà bạn đưa đến cho người dùng?

 • Đảm bảo mang đến thông tin chính xác và thường xuyên cập nhật thông tin mới nếu cần thiết.

 • Tận dụng hình ảnh, video, alt text

 • Tốc độ tải trang của bạn đã nhanh chưa?

 • Nếu trang của bạn chưa bảo mật, hãy cài đặt SSL

 • Trang của bạn đã thân thiện với phiên bản mobile hay không?

 • Tránh nhồi nhét những từ khóa trong bài viết

Và trên đây là toàn bộ những thông tin về EAT là gì? Nó ảnh hưởng như thế trong SEO và cách để bạn cải thiện EAT cho website của mình mới nhất. Chúc bạn thành công!


Bài viết xem thêm

Liên hệ

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bởi những địa chỉ sau hoặc điền vào mẫu bên dưới

Địa chỉ

103 Đường Số 7, KDC CityLand Center Hills, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Email

huutien@hthdigital.com

 

 

Điện thoại

0935.711.971 

 

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy để lại câu hỏi hoặc yêu cầu liên hệ của bạn ở khung bên cạnh